Bài 5. Cấu trúc website


Cấu trúc website thân thiện với "bọ tìm kiếm" sẽ giúp cho trang web của bạn có thêm ưu điểm và các tiêu chí để được xếp hạng cao hơn trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Yếu tố chính cuối cùng thuộc nhóm “Các nguyên tố Onpage” trong “Bảng tuần hoàn các nguyên tố SEO” chính là cấu trúc website. Một trang Web có cấu trúc tốt hơn sẽ có thứ hạng cao hơn.

Trái lại, cấu trúc không tốt sẽ hạ thấp giá trị của website trong "con mắt" của máy tìm kiếm.


Ac: Việc dò quét trang Web có dễ dàng không?

Hẳn bạn đã biết, máy tìm kiếm liên tục cử những chú spider thông minh đi “do thám” trên mạng Internet, thu thập nội dung của các Website. Chúng di chuyển nhanh chóng từ trang này sang trang khác nhờ những đường link liên kết. Chúng sao chép nội dung của các trang web rồi lưu lại tại một nơi gọi là “bảng chỉ mục”, thứ có thể coi giống như một quyển sách rất lớn viết về thế giới Web.

Khi một ai đó thực hiện tìm kiếm, máy tìm kiếm sẽ lướt qua quyển sách đó, tìm tất cả những trang liên quan rồi lấy ra những kết quả mà chúng cho là phù hợp nhất và liệt kê ở trang đầu tiên.

Để đến được với người tìm kiếm, bạn phải có tên trong quyển sách này. Để được đưa vào quyển sách này, trang Web của bạn phải thân thiện với những chú spider. Hầu hết các website đều tạo điều kiện thuận lợi cho máy tìm kiếm ghé thăm và thu thập nội dung, tuy nhiên vẫn có một số thứ có thể gây ra vấn đề.

Ví dụ, Javascript và Flash có thể làm ẩn các liên kết và nội dung khiến máy tìm kiếm không thể biết đến sự tồn tại của những liên kết hoặc nội dung đó.

Hầu hết những vấn đề trên có thể được giải quyết dễ dàng. Cụ thể, bạn nên tận dung sơ đồ website (Site Maps), dưới cả hai dạng là HTML và XML. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sơ đồ website và học hỏi từ những kinh nghiệm thực tế trong các bài viết dưới đây:

Nhớ rằng, thiết kế thân thiện với máy tìm kiếm cũng chính là thân thiện với người dùng.


As: Tốc độ tải trang

Google muốn thời gian tải trang Web càng ngắn càng tốt, vì vậy họ tuyên bố: “Những trang có tốc độ tải nhanh chắc chắn sẽ có thứ hạng tốt hơn những trang tải chậm”

Tuy vậy, rút ngắn thời gian tải trang Web của bạn không phải là cách duy nhất để tăng thứ hạng cho website. Nó chỉ đóng góp một trọng số nhỏ nhưng vẫn có ích cho chiến dịch SEO của bạn.
Vậy thì hãy tăng tốc độ tải trang lên hết mức có thể. Người lướt web thực sự yêu thích điều này.

Dưới đây là những bài viết chi tiết hơn về nội dung này:


Au: Địa chỉ tên miền của bạn có ý nghĩa không?

Thực tế là có từ khóa trong tên miền sẽ là một lợi thế khi máy tìm kiếm đánh giá thứ hạng của website. Tuy nhiên lợi thế này không quá lớn. Nó không phải là yếu tố chính.

Bên cạnh việc đóng góp cho thứ hạng, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người tìm kiếm có xu hướng lựa chọn những trang có tên miền ngắn, có ý nghĩa thay vì những trang khác trong bảng kết quả tìm kiếm.

Để tìm hiểu thêm vai trò của việc chèn từ khóa vào địa chỉ tên miền, bạn có thể tham khảo thêm tại: