Bài 6. Xây dựng liên kết


Đánh giá liên kết là việc đã được các máy tìm kiếm tiến hành từ lâu và đến ngày nay họ vẫn rất coi trọng yếu tố này.
Google không phải là máy tìm kiếm đầu tiên xem liên kết như các yếu tố quan trọng nhưng nó là thực sự là công cụ tìm kiếm đầu tiên coi trọng việc phân tích liên kết trong việc đánh giá thứ hạng của website.

Ngày nay, liên kết (link) vẫn là yếu tố quan trọng nhất giúp một website tăng thứ hạng của mình.


Lq: Chất lượng liên kết

Nếu bạn ốm, bạn sẽ tin vào lời khuyên của ai? Lời tư vấn đến từ 5 bác sĩ, hay từ 50 người không quen biết mà bạn gặp trên đường?

Trừ phi bạn đã từng có những trải nghiệm không hay ho với các bác sỹ trong quá khứ, tôi đoán chắc bạn sẽ tin vào lời khuyên của các bác sỹ hơn. Mặc dù, bạn nhận được ít tư vấn hơn (5 so với 50), nhưng chúng thực sự chất lượng hơn.

Tương tự, dưới con mắt của máy tìm kiếm, mỗi liên kết mang một giá trị nhất định và thường khác nhau. Những liên kết chất lượng hơn sẽ được đánh giá cao hơn.
Vậy thế nào là một liên kết chất lượng? Có một điều bạn nên biết: Một liên kết từ 1 website lớn, uy tín mang giá trị lớn hơn nhiều so với liên kết từ 1 đoạn bình luận trên blog hoặc diễn đàn.

Để tìm hiểu thêm về chất lượng liên kết và cách Google đánh giá chất lượng liên kết, bạn có thể tham khảo thêm ở những bài viết sau: Các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những bí kíp xây dựng liên kết chất lượng từ những bài viết dưới đây:


Lt: Văn bản neo

Bạn có biết, trang Web Amazon luôn có hàng triệu liên kết trỏ tới nó. Nó thường đứng trong top đầu cho từ khóa “book”. Vì sao vậy? Lý do chính là từ “book” xuất hiện trong rất nhiều liên kết chỉ tới website này. Rất ít liên kết có từ “car” nên Amazon hầu như không có tên trong những truy vấn liên quan đến từ này.

Theo thuật ngữ chuyên ngành những từ xuất hiện trong các liên kết được gọi là văn bản neo hay anchor text. Dưới con mắt của các máy tìm kiếm, đây chính là cách mà một website bên ngoài miêu tả về website được trỏ tới. Cũng giống như trong đời sống hàng ngày, nếu một ai đó chỉ tới bạn và nói “LUẬT SƯ”, đồng nghĩa với việc họ muốn những người xung quanh biết rằng: bạn là chuyên gia trong lĩnh vực này hay chí ít cũng là người đang hành nghề này.

Thông thường, bạn không thể bảo mọi người nên đặt từ này, không nên đặt từ kia vào liên kết trên trang web của họ. Nhưng nếu bạn có thể, hãy tận dụng tối đa. Đây thực sự là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá thứ hạng website.

Xem các hướng dẫn chi tiết về cách tối ưu văn bản neo cho chiến dịch SEO, bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây


Ln: Số lượng liên kết

Chính Google cũng đã từng thừa nhận số lượng liên kết có vai trò quan trọng không kém chất lượng của những liên kết đó. Càng nhiều liên kết chất lượng trỏ tới website của bạn, cơ hội để bạn có được thứ hạng cao càng lớn.

Tuy nhiên đừng để điều này làm bạn lạc lối, đừng tự làm khó mình bằng cách sử dụng những phần mềm tự động và spam trên các diễn đàn, blog. Đây là việc làm rất nguy hiểm và có thể chôn vùi website của bạn xuống vị trí cuối cùng trong bảng kết quả tìm kiếm.